โรงเรียนสอนตัดขนสุนัข โกลมี่เพ็ท ได้รับอนุมัติจากกระทรวงศึกษาธิการ แห่งเดียวในภาคใต้ หาดใหญ่ Your Website Title
ReadyPlanet.com
dot dot
dot
สมัครสมาชิก ร้านโกลมี่ เพ็ท
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot
ออนไลน์
ยังไม่มีสมาชิกที่ล็อกอินในขณะนี้
bulletบุคคลทั่วไป 1 คน
dot
dot
ภาพบรรยากาศการเรียนการสอน
dot
bulletประมวลภาพการเรียนการสอน
bulletบรรยากาศการเรียนตัดขนสุนัข
dot
ความรู้เรื่อง การเปิดร้าน ดูแลสุนัข
dot
bulletการเลือกใช้แชมพูสุนัข
bulletการเปิดร้านเสริมสวยสุนัข
bulletการดูแลสุนัขอย่างมืออาชีพ
bulletการผสมพันธุ์
bulletเกร็ดความรู้สุนัขต่างๆ
bulletอายุของสุนัขในช่วงต่างๆ
bulletสำนวนหมาๆที่ใช้บ่อย
bulletการตัดแต่งขนสุนัขพันธุ์ พุดเดิ้ล Grooming dog
bulletโรคภัยไข้เจ็บของสุนัข
bulletภาษาหมา
bulletสุขภาพสุนัขดูแลอย่างไร
bulletโรคพิษสุนัขบ้า
bulletถูกสุนัขกัดทำอย่างไรดี
bulletลำดับการเกิดพิษสุนัขบ้า
bulletตารางการฉีดวัคซีน
bulletการประกวดสุนัข 1
bulletการประกวด 2 และ การตัดแต่ง
bulletการเลี้ยงแมว ลูกแมว
bulletสายพันธุ์แมวชนิดต่างๆ
dot
เพื่อนบ้าน แลก Link
dot
bulletหาบุคคล หาเบอร์โทร
bulletดิกชั่นนารี่ออนไลน์
bulletผู้จัดการออนไลน์
bulletทดสอบความเร็วเน็ตของท่าน
bulletพระเยซูคือใคร
bulletคริสตจักรเมืองหาดใหญ่
bulletมานาปรจำวัน
bulletโรงเรียนกวดวิชา เพื่อนเรียนคิดส์พลัส
ภาษาหมา
--รอบรู้เรื่องสุนัข-->> ภาษาหมา....

ภาษากายของสุนัข


เหตุผลหนึ่งที่ทำให้สุนัขนั้นเป็นสัตว์เลี้ยงที่ดีของคนก็คือ วิธีหรือท่าทางของเค้าที่ใช้ในการสื่อสารกับคน สุนัขนั้นมองเห็นคนอย่างเรา เป็นเพื่อนพวกเดียวกับเค้า แต่คนละพันธุ์กันเท่านั้นเอง สุนัขสามารถรับรู้ถึงอารมณ์ และความต้องการของมนุษย์ได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้น การทำความ เข้าใจว่า สุนัขนั้นสามารถสื่อสารกับพวกเค้าด้วยกันเองอย่างไร จะช่วยให้เราเป็นเจ้านายที่ดีของสุนัข และช่วยให้เราสามารถแปลความหมายที่สุนัข พยายามที่จะบอกกับเราได้อย่างถูกต้อง
   สุนัขสามารถสื่อสารกับสุนัขอื่นๆผ่านการแสดงอากัปกิริยาหลายหลาก นั่นรวมไปถึง การแสดงสีหน้าหลายๆแบบ การทำท่าหลายๆ อย่าง เช่นการส่งเสียง หรือวิธีการดมกลิ่น สุนัขของคุณจะใช้ปากนุ่มๆของเค้า ดวงตาอันกลมโต รวมถึง หูยาวๆ และพวงหางในการแสดงอารมณ์ การที่คุณสามารถเข้าใจภาษากายของสุนัขจะทำให้คุณทราบได้ว่าตัวไหนเหนือกว่าตัวไหน ในเวลาที่มีการเผชิญหน้ากันหรือในสถานการณ์อื่นๆ
   สุนัขที่รู้สึกไม่กลัว ทำตัวเป็นนักเลง หรือแสดงอาการก้าวร้าว จะพยายามแสดงให้เรา (หรือคู่ต่อสู้ ของเค้าในบางกรณี) เห็นว่าตัวเค้านั้นใหญ่กว่า หรือมีพละกำลังมากกว่า โดยเค้าจะยืนตัวตั้ง ขาเหยียดตรง หางและหูตั้งขึ้น ทำอกตั้ง ขนรอบคอชูชัน และเป็นแนวยาวตลอดสันหลัง นอกจากนี้ คุณอาจจะพบได้อีกว่าสุนัขที่กำลังแสดงความรู้สึกแบบนี้จะโบกหางไปมาอย่างช้าๆ พร้อมขู่คำราม ในทางกลับกันสุนัขตัวที่กำลังยอมแพ้ (หรือยอมจำนนต่อตัวที่เก่งกว่า) จะแสดงท่าว่า ข้านี้ตัวกระจ้อยร่อย หมดน้ำยาเหมือนลูกสุนัขตัวเล็กๆ และอาจจะนอนหงายท้อง หูรี่ ไม่สู้แต่อย่างไร พอถึงตรงนี้ต้องขออธิบายกันก่อนว่า สุนัขตัวโตมักจะสั่งสอนหรือดุลูกสุนัขตัวเล็กๆ แต่เขาจะไม่ทำร้ายเจ้าตัวน้อยอย่างแน่นอน
   สุนัขตัวที่ยอมรับว่าอีกตัวนั้นเก่งกว่าหรือเหนือกว่า หรือยอมรับและเกรงกลัวคนผู้เป็นเจ้าของ จะแสดงอาการยำเกรง ด้วยการเข้าไปหาสุนัขตัวที่เหนือกว่าหรือเจ้าของ ทางด้านข้าง โดยหมอบคลานเตี้ยติดพื้น หางตกแต่แกว่งไปมา นอกจากนี้ คุณยังจะพบอีกว่าเค้าจะชอบเลียมือเลียไม้ เลียเท้าหรืออาจเลยไปถึงหน้า ของผู้เป็นเจ้าของ หรือสุนัขตัวที่เหนือกว่า ถ้ามันทำได้ แต่ถ้าเขายังเห็นว่าที่แสดงออกมานี้ยังแสดงอาการเอาใจได้ไม่มากพอ พวกเค้าอาจจะเพิ่มอาการให้มากขึ้นไปอีก โดยลงไป กลิ้งหงายท้อง ซึ่งบางตัวที่ทำอย่างนี้ อาจจะมีฉี่ออกมาอย่างไม่ตั้งใจ
   ลักษณะพฤติกรรมอย่างหนึ่งของสุนัขที่เหมือนกันแทบทุกตัวเลยและทุกคนคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ก็คือ การแกว่งหาง แทบทุกคนคงจะจำได้ว่าการโบกหางไปมาของสุนัขเป็นการแสดงอาการยินดีและความเป็นมิตร ของสุนัข ส่วนการแกว่งหาง อย่างแรงจนก้นสะบัดไปมาเพื่อแสดงอารมณ์แบบเดียวกัน ก็จะมีให้เห็นในสุนัขที่เป็นลูกฝูง และสุนัขตัวที่หางสั้นๆ
   นอกจากนี้ หางยังเป็นตัวที่ใช้บอกอารมณ์อื่นๆได้อีกด้วย อย่างเช่น หางที่โบกอย่างช้าๆเกร็งๆ อยู่ในระดับเดียวกับ หลังของสุนัข จะแสดงว่าเค้ากำลังโกรธ ส่วนหางที่ห้อยตกอยู่ระหว่างก้นของสุนัข เป็นสัญญาณที่บอกว่าเค้ากำลังกลัว สำหรับสุนัขตัวที่กำลังมีความกังวลใจ กลุ้มใจ หรือกำลังกลัว หางจะตกและแกว่งอย่างเกร็งๆ เป็นสัญญาณที่แสดงถึงความรู้สึก ที่กำลังพยายามสงบอกสงบใจ สำหรับสุนัขบางพันธุ์ ยกตัวอย่างเช่น สุนัขพันธุ์ วิพเพท และ อิตาเลี่ยน เกรย์ฮาวด์ หางจะห้อยอยู่ ระหว่างขาหลังเป็นธรรมชาติของเขา แต่ถ้าหางของเขายกสูงเหนือแนวกระดูกสันหลังประมาณ 45 องศา แสดงว่าเขากำลังสนใจ อะไรบางอย่างอยู่
   การแสดงสีหน้าของสุนัขก็สามารถบ่งบอกอารมณ์อันหลายหลากของเค้า ให้คุณได้ทราบเช่นเดียวกัน ไม่ว่าสุนัขนั้น จะมีความรู้สึกกังวลใจ หรือตื่นเต้น ตกใจกลัวหรืออยู่ในอารมณ์อยากสนุก หรือแม้แต่ อารมณ์อื่นๆก็ดี หากคุณเห็นสุนัขที่กำลัง ทำหูตั้ง นั่นแสดงว่าเค้ากำลังอยู่ในอาการที่เตรียมพร้อม ที่จะทำอะไร บางอย่าง หรือฟังเสียงอย่างตั้งอกตั้งใจ แต่หากหูของเค้า ลู่หรือตกไปข้างหลังเสมอกับแนวศรีษะ ก็จะบ่งบอกถึงว่า สุนัขกำลังดีใจ ยอมแพ้ หรือกลัว หากต้องการอ่านอารมณ์ของสุนัข ให้ออก คุณก็จะต้องสังเกตการแสดงออกทางร่างกายของสุนัขประกอบไปพร้อมกันด้วย
   การหรี่ตาของสุนัขแปลความหมายได้สองอย่าง คือถ้าไม่ได้กำลังมีความสุข ก็แสดงว่ากำลังยอมแพ้ แต่หากเมื่อไหร่ ก็ตามที่คุณพบว่า สุนัขที่บ้านทำตาเบิกกว้างและลุกโพลง นั่นย่อมแสดงว่าสุนัขกำลังจะแสดงอาการก้าวร้าวหรือกำลังเริ่มโมโห เหมือนอย่างเช่นในฝูงสัตว์ป่า หัวหน้าฝูงแสดงอาการเช่นนี้เพื่อควบคุมและดูแลบรรดาลูกฝูงที่ไม่เชื่อฟัง โดยการจ้อง ทั้งสอง ฝ่ายจะจ้องตากันจนกว่าจะมีฝ่ายใดเข้าท้าทายหรือมีฝ่ายใดก้มหัว ฝ่ายที่ยอมแพ้ก็จะลดหัวของตนให้ก้มต่ำลงแล้วหันกลับออกไป อย่างไรก็ดี หากการประจันหน้าของสุนัขที่เหนือกว่าและตัวที่ด้อยกว่ายังคงดำเนินอยู่ต่อไป แม้ว่าสุนัขตัวที่ด้อยกว่าจะหลีกทาง ไปแล้ว สุนัขที่ด้อยกว่านั้นอาจจะรู้สึกสับสนและแว้งกัดออกไปเพื่อเอาชนะความกลัวก็ได้ และหากการทำสงครามทางสายตานี้ ไม่มีทีท่าว่าจะสิ้นสุด สุนัขตัวที่เหนือกว่าก็จะเข้าคุกคามและสั่งสอนอีกตัวด้วยการแยกเขี้ยวคำราม ขู่ หรือตรงเข้าตะลุมบอน
   คุณไม่ควรทดลองข่มสุนัขที่บ้านด้วยสายตาในขณะที่สุนัขกำลังหงุดหงิดหรือโมโห เพราะนี่อาจเป็นการยั่วยุให้สุนัข เริ่มตรงเข้าทำร้ายคุณ แต่กระนั้นก็ดี การจ้องมองตาในแบบที่สร้างความอบอุ่นใจให้กับสุนัขจะเป็นการช่วยเสริมสัมพันธภาพ ระหว่างคุณกับสุนัขตัวโปรดให้แนบแน่นขึ้นได้
   สุนัขที่ว่าง่ายและสุนัขบางสายพันธุ์ที่เห็นชัดๆ อย่างเช่น ลาบราดอร์ ซึ่งเป็นสุนัขที่ทำหน้าเหมือนยิ้ม เวลาอ้าปาก เราจะเห็นฟันใต้กระพุ้งปากยานๆเผยอๆของเค้า อันนี้ดูเป็นมิตรดี แต่ในยามที่เค้าโมโห ปากของสุนัขลาบราดอร์ จะหุบเข้า เผยให้เห็นฟันขาวแวววาวทุกซี่ ซึ่งคุณจะได้ยินเสียงเค้าขู่ตามมา สำหรับสุนัขที่แสดงอาการอยากจะเล่น อาจจะแสดงพฤติกรรม ด้วยการเหยียดอุ้งเท้าตุ้มน้อยๆออกมาหา หรือชวนคุณเล่นผ้า และเค้าก็จะชอบเห่าเพื่อดึงดูดความสนใจ ส่วนกิริยาท่าทางอื่นๆ ของสุนัขที่สามารถสังเกตได้ก็อย่างเช่นชวนคุณเล่นของเล่น หรือไล่งับเพื่อนๆของเค้าเพื่อชวนให้เล่นวิ่งไล่กันชื่อ
เบอร์โทรศัพท์
อีเมล
หัวข้อ
รายละเอียด


© UPDATE BY ADMIN GLOME PET GROMING & SPA